„Það kem­ur skýrt fram að fólk sem grein­ist fær ekki fræðslu held­ur er sent heim með pillu sem á að bjarga öllu,“ seg­ir Þór­dís Sig­fús­dótt­ir, stjórn­ar­maður í Skildi, fé­lagi um skjald­kirt­ils­sjúk­dóma, um niður­stöður net­könn­un­ar sem fé­lagið gerði meðal fólks sem greinst hef­ur með sjúk­dóm­ana, aðallega van­virk­an skjald­kirt­il. Niður­stöðurn­ar ríma vel við til­finn­ingu stjórn­ar­manna um slaka þjón­ustu við þenn­an hóp sjúk­linga.

Könn­un­in var gerð meðal þátt­tak­enda í spjall­vef fólks með skjald­kirt­ils­sjúk­dóma á Face­book. Þátt tóku 434 ein­stak­ling­ar, lang­flest­ir með van­virk­an skjald­kirt­il. Þá kem­ur ekki á óvart að meg­in­hluti þeirra sem svara er kon­ur enda grein­ist aðeins einn karl­maður með skjald­kirt­ils­sjúk­dóm á móti hverj­um átta kon­um.

Niður­stöðurn­ar eru slá­andi, bæði varðandi fræðslu og þjón­ustu heil­brigðis­kerf­is­ins.

Fá litla fræðslu hjá lækni

Aðeins tæp 18% svar­enda töldu sig hafa fengið viðun­andi fræðslu um skjald­kirt­ils­sjúk­dóm sinn hjá lækni. Meiri­hluti svar­enda hafði litla sem enga fræðslu fengið en aðrir fengið fræðslu hjá vini eða á net­inu. Síðast­nefndi hóp­ur­inn er stærri en sá sem tel­ur sig hafa fengið viðun­andi fræðslu hjá lækni.

Guðrún Sveins­dótt­ir sem sit­ur í stjórn Skjald­ar með Þór­dísi seg­ir að vanda­málið með skort á fræðslu sé ekki ein­skorðað við Ísland. Það sé til dæm­is um­talað meðal sjúk­linga í Dan­mörku.

Þær Þór­dís benda á að það myndi hjálpa mikið að hafa aðgengi­legt fræðslu­efni hjá lækn­um, til dæm­is lít­inn bæk­ling. Raun­ar stend­ur til hjá fé­lag­inu að láta þýða og staðfæra dansk­an bæk­ling fyr­ir þá sem greind­ir eru með skjald­kirt­ils­sjúk­dóma og aðstand­end­ur þeirra. „Sums staðar er­lend­is eru hald­in nám­skeið eins og hald­in hafa verið fyr­ir aðra sjúk­linga­hópa hér,“ seg­ir Guðrún.

Þór­dís seg­ir að fólk bjargi sér sjálft, meðal ann­ars með leit á net­inu. Fé­lagið sé með heimasíðu og op­inn spjall­hóp á Face­book og svo sé sjálf­stæður spjall­hóp­ur á Face­book sem marg­ir fylg­ist með. Guðrún bend­ir á að fólk þurfi að sía þess­ar upp­lýs­ing­ar og nota til þess heil­brigða skyn­semi, eins og varðandi annað á net­inu. „Það eru samt meiri upp­lýs­ing­ar þarna en hjá lækn­un­um,“ seg­ir Þór­dís. Þær segja að fé­lagið hafi áhuga á að bæta upp­lýs­inga­gjöf en pen­inga­skort­ur hái starf­sem­inni.

13% ánægð með þjón­ust­una

Meira en helm­ing­ur þátt­tak­enda, eða tæp 56%, svar­ar neit­andi spurn­ingu um það hvort þeim finn­ist lækn­isþjón­usta vegna skjald­kirt­ils­sjúk­dóma vera full­nægj­andi. Aðeins tæp­um 13% finnst þjón­ust­an vera næg.

„Lækn­isþjón­ust­an er lít­il, eins og þetta sýn­ir. Við höf­um innkirtla­sér­fræðinga og heim­il­is­lækna sem sum­ir eru vel að sér um þessi mál en aðrir ekki,“ seg­ir Guðrún. Þór­dís seg­ir að þetta ástand skýrist fyrst og fremst af áhuga­leysi um skjald­kirt­ils­sjúk­dóma og trú á að auðvelt sé á lækna þá sem eru með van­virk­an skjald­kirt­il með lyfj­um. Það sé ekki reynsla þeirra sem greind­ir hafa verið.

Þór­dís nefn­ir að mik­il van­kunn­átta sé meðal lækna á sjálfsof­næm­is­sjúk­dómn­um Hashimoto sem aðallega ræðst á skjald­kirt­il­inn og veld­ur rugl­ingi á starf­semi hans og þeir geti ekki meðhöndlað hann á góðan máta. „Reynsla mín og fleiri í stjórn­inni er að auðveld­ara sé á fá ávís­un á þung­lynd­is­lyf, geðlyf og svefn­lyf en að fá lækni til að vinna með sér,“ seg­ir Þór­dís.

Ráðherra svar­ar ekki

Fé­lagið Skjöld­ur gerði heil­brigðisráðherra og land­lækni grein fyr­ir helstu niður­stöðum könn­un­ar­inn­ar sl. vet­ur og óskaði eft­ir úr­bót­um. Þar var farið yfir nokk­ur af þeim atriðum sem hér hafa verið nefnd og fleiri, meðal ann­ars að til bóta væri að koma upp göngu­deild í sam­starfi við innkirtla­deild Land­spít­ala. Land­lækn­ir svaraði án þess að leggja neitt ákveðið til mál­anna. Heil­brigðisráðherra hef­ur ekki svarað og er fé­lagið nú að ít­reka er­indi sitt til ráðuneyt­is hans í til­efni af alþjóðaskjald­kirt­ils­deg­in­um sem var 25. maí.

Þór­dís tel­ur að þessi viðbrögð sýni í hnot­skurn það áhuga­leysi sem fé­lagið mæti alls staðar.